จับภาษาไทยใส่ Pebble Time

TLDR; – Pebble Time อ่านภาษาไทยไม่ออก ใช้มือถือ Android โหลดเอา language pack ไปลงผ่าน app Pebble Time ซะ ก็จะอ่านออก

Thai language pack เวอร์ชัน 0.3 (2015.06.29) – ดาวน์โหลด
Thai language pack เวอร์ชัน 0.2 (2015.06.15) – ดาวน์โหลด

สำหรับคนมีเวลาอ่าน – เรื่องมันมีอยู่ว่าช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ผมสั่งนาฬิกา Pebble Time จากเว็บ KickStarter ตั้งแต่ตอนที่มันเปิดตัว โดยมี blind faith ที่ว่าในเมื่อมันอ่านภาษาจีนออก มันก็ควรจะใช้งานภาษาอื่นได้ด้วย

อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออก

พอได้ของจริงมา ปรากฏว่าเป็นดังคาดคืออ่านภาษาไทยไม่ออกเหมือนกับ Pebble รุ่นแรก แต่ของเก่านี่มีคนทำ custom firmware ใส่ฟอนต์ภาษาไทยไว้ ทำให้อ่านภาษาไทยได้ ส่วนของ Pebble Time เท่าที่หาดูแล้วยังไม่มีคนทำเลย

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว #อยากได้ต้องทำเอง

หลังจากศึกษาข้อมูลพอประมาณแล้วพบว่า นอกจากการแฟลช custom firmware ทับลงไปแล้ว เรายังสามารถแก้ไขฟอนต์บน Pebble Time ได้ด้วยการลง language pack ด้วย ซึ่งดูจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยกว่า โครงสร้างของ language pack ก็มีคนแกะไว้ให้แล้วตามกระทู้นี้

ใน language pack จะประกอบด้วยไฟล์แปล user interface กับฟอนต์ที่ใช้ ซึ่งเราไม่สนใจจะแปล UI อยู่แล้ว สิ่งที่สนใจอย่างเดียวคือฟอนต์

วิธีแบบตรงไปตรงมาที่สุดก็คือหาฟอนต์ภาษาไทยมาใส่แทนที่ไฟล์ใน language pack ซึ่งวิธีที่ใช้คือไปเอามาจากเว็บ PebbleBits โดยการ generate custom firmware ที่มีภาษาไทยอยู่ด้วย จะได้ไฟล์ .pbz มา ซึ่งก็เป็น zip ธรรมดา เมื่อแตกออกมาแล้วจะมีไฟล์ชื่อ system_resources.pbpack อยู่

เราสามารถใช้ pbpack_tool มา unpack ได้ แล้วก็จะได้ไฟล์ออกมาหลายสิบไฟล์ ที่เราสนใจคือไฟล์หมายเลข 055-062 ก็ก๊อปมาแทนที่ไฟล์ 001-008 ใน language pack ได้เลย

จากนั้นใช้ pbpack_tool จัดการ pack ตัว language pack กลับมาเป็น .pbl แล้วหาทางติดตั้งลงบน Pebble Time วิธีที่ผมใช้คือจับ upload ขึ้นไปบน server สักแห่ง (ใช้ dropbox / pushbullet ก็ได้) แล้วเปิด URL ของไฟล์ pbl นี้จากมือถือ Android เมื่อโหลดแล้ว app Pebble Time จะมีตัวเลือกให้เราติดตั้ง (ไม่ได้เทสบน iPhone แต่เหมือนว่าจะทำไม่ได้)

พอลงเสร็จแล้วก็จะอ่านภาษาไทยออกละ


Posted

in

by

Comments

One response to “จับภาษาไทยใส่ Pebble Time”

  1. […] เพิ่มเติม: ไม่มีภาษาไทย แต่สามารถลง Font ไทยได้ง่ายๆ มีคนเคยทำไว้ให้ครับ ตามลิงก์นี้เลย https://pittaya.com/thai-language-on-pebble-time/ […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *